RapClub.org
Học Rap Online Khái niệm

Rhyme là gì? Các loại Rhyme trong nhạc Rap

Rhyme là kỹ năng thiết yếu cần thiết để tạo nên đặc trưng của một bài rap. Rhyme có rất nhiều loại, chúng đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng là tạo ra sự khác biệt và thhu hút người nghe nhac. Cùng Rapclub.org tìm hiểu khái niệm Rhyme là gì tại bài viết này nhé.

Rhyme là gì?

Rhyme trong nhạc Rap được hiểu nôm na là “VẦN”. Đây là một trong những kỹ năng tối thiểu mà một bài rap cần có, và là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng một bài rap. Vì chúng ta thường thích nghe những cụm từ tương tự được lặp lại nên vần được coi là yếu tố để thu hút người nghe nhạc.

Rhyme
Rhyme

Có thể nói rhyme chính là yếu tố cơ bản của một rapper cần có. Một nghệ sĩ – MC có trình độ cao là người dành nhiều thời gian để tạo ra một rhyme phức tạp nhưng vẫn truyền tải được rõ thông điệp của mình thông qua bài rap đó.

Gieo vần và truyền tải quan điểm của bạn đến với người nghe là một điều khó. Đó là lý do vì sao người ta lại coi Rap là một loại hình nghệ thuật, đây được coi là điểm khác biệt của Rap so với những thể loại khác.
Evidence, Dilated Peoples

Tuy nhiên, không phải cứ nhét vần phức tạp vào lời bài rap để thể hiện trình độ nhưng cuối cùng người nghe lại không hiểu được ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải. Đây được coi là một trong những lỗi mà những rapper mới thường mắc phải. Người nghe nhạc thường gọi lỗi này là “ép vần”. Không chỉ riêng những rapper mới gặp phải lỗi này, không ít những rapper gạo cội khi tung một sản phẩm âm nhạc vẫn hay bị cộng đồng mạng chê “ép vần”. Chính vì thế, đối với các rapper mới cần phải cẩn thộng trong việc gieo vần của mình.

Những người như Eminem hay Nas, tôi không tin rằng hộ có thể viết ra một verse với độ phức tạp như vậy trong 10 hay 15 phút. Để đạt được trình độ như vậy, họ phải trải qua quá trình tập luyện viết lách hằng ngày.

Trong quyển sách “How to rap” – Rah Digga nhận định.

Với khả năng gieo vần theo nhiều cách khác nhau, Bạn có thể diễn tả và truyền tải thông điệp của mình một cách hiệu quả hơn theo nhiều chiều hướng khác nhau, điều này dần tạo nên một phong cách cho riêng cho bản thân bạn. Điều này giúp bạn được khán giả biết đến nhiều hơn.

Các loại vần trong Rap

Hiện nay, có rất nhiều loại vần phổ biến được các rapper sử dụng, tuy nhiên bạn có thể tham khảo dưới đây:

Vần hoàn hảo – Vần đơn

Đây là dạng đơn giản và dễ sử dụng nhất của Rhyme. Hầu như các rapper mới vào nghề thường chọn cách tiếp cận này, vì đây là cách dễ nhất để truyền tải thông điệp của mình mà không bị “ép vần”.

Ví dụ cơ bản: mày/cay, sao/tao, dễ/trễ, vần/cần, sa/xa….

Trong track “Khu tao sống” nổi tiếng một thời của Karik và Wowy, đầu bài rap Wowy có viết :

Xe chốt và pháo là những thứ mà em tao xăm mình
Xe tốt quần áo là những mà tao bao năm rình
Phường khóm công an là nơi tao đang đăng hình
Hẻm 48, ngay từ xưa đã không là yên bình

Bạn có thể thấy, mỗi câu đều kết thúc bằng một âm thanh giống nhau là : “-ình”. Đây có thể là 1 bar sử dụng “Vần hoàn hảo” tiêu biểu.

Trong quá khứ, vần hoàn hảo được các rapper sử dụng nhiều và thường xuyên hơn, do thời gian đó các dạng gieo vần khác vẫn chưa được khám phá và phát triển.

Ngày nay, vần hoàn hảo còn bao gồm cả việc lặp lại nguyên từ hoặc cụm từ, Ví dụ:
” Tao thích chu du khắp nơi, đâu đâu cũng là nhà
Ngay cả vỉa hè, công viên cũng là nhà” 😀 😀 😀

Tuy nhiên không phải rapper nào cũng công nhân kỹ năng này. Kiểu như nó không mang tính đặc biệt gì.

Trùng âm [Nguyên âm]

Trùng âm được hiểu nôm na là trong 2 câu, từ kết thúc tuy không giống nhau nhưng cách phát âm na ná – tương tự nhau , qua đó vẫn có thể tạo ra rhyme.

Ví dụ: trẻ/khỏe, viết/tiếc, mắt/sắc …

Có một điểm mà mình nhận thấy khi nghe nhiều bài rap là các rapper southside thường dùng nhiều cách gieo vần này hơn, chắc có lẽ vì cách phát âm của khu vực này, tạo nên đặc trưng, mình nghĩ nó khá thú vị.

Bẻ từ

Một kiểu nâng cấp cao hơn của vần trùng âm là bẻ từ. Bẻ từ là kỹ năng đọc lái từ này cho vần với từ kia để tạo ra rhyme.

Người nổi tiếng trong việc sử dụng kỹ năng này là Eminem. Ví dụ trong bài “Lose Yourself”: arms are heavy gieo vần với Mom’s spaghetti. Hai từ “arms” và “moms” không có vần chung, nhưng cách phát âm có thể làm chúng gần giống nhau, nên vẫn được tính là vần.

Với Enminem, anh ấy biết cách làm từ không vần thành vần với nhau, anh ấy rất giỏi trong việc này, vần hay không là do cách Eminem phát ra âm đó

Rất khó để luôn luôn phải nghĩ ra các từ vần với nhau. Đôi khi việc bẻ từ đó để vần với từ khác lại cực kỳ hữu ích. Những người như Redman có thể lái từ ngữ sao cho hợp với rhyme của mình thay vì tìm những từ vần với nhau để tạo một câu có vần hoàn hảo.
Steele, Smif N Wessun
Khi bẻ từ để gieo vần mà không cần kết thúc giống nhau được gọi là “gieo vần không cần vần”
Planet Asia

Tôi nghĩ Freestyle chính là cái nôi của kỹ năng này, vì khi Rap Freestyle việc sử dụng câu từ ngay lập tức khiến rapper phải nghĩ từ sau sao cho vần với từ trước, đó là lý do bẻ từ được sinh ra.

K-O

Lặp âm đầu – phụ âm thuận

Lặp âm đầu là cách gieo vần thường xuất hiện với những từ bắt đầu bằng những chữ cái đầu từ hoặc âm thanh giống nhau. Kĩ năng này tinh vi hơn các kĩ năng khác và chúng cũng cho những kết quả rất khác nhau. Lặp âm đầu thường được sự dụng nhằm tăng tính bắt tai cho lời bài rap hơn là gieo vần ở mỗi câu.

Ví dụ:
Nòng súng lên đạn sẵn sàng sửa soạn sắp xếp sắp sửa bắn
Chẳng cần chần chừ, chậm chân thì chắc chắn có thằng khác chiếm chỗ
Không kì khó khăn kiên cố cầm cự công kích cho chúng nó văng mình

Lặp âm đầu có 2 cách sử dụng là: các từ đứng trực tiếp cạnh nhau hoặc các từ đứng gần nhau như ví dụ ở trên. Với cả 2 cách, chỉ cần từ bắt đầu bằng chữ đầu giống nhau thì sẽ làm cho Flow thêm tính nhạc và thú vị hơn.

Phụ âm thuận là kỹ năng tạo ra các từ có cùng phụ âm đầu và cuối nhưng lại khác nguyên âm. Ví dụ: bụp/bịp, sống/súng, chết/chiết….

Phụ âm thuận có tác dụng như lặp âm đầu, kỹ năng này cũng tạo nên sự mới lạ trong flow của bạn tạo nên sự thích thú cho người nghe.

Vần kép -Vần đôi

Vần đôi hay vần kép (multi) là một kỹ năng được nhiều rapper ưa chuộng hiện nay. Có rất nhiều rapper sử dụng thành thạo kỹ năng này, điển hình như Eminem, Big Pun, VietDragon, Nah, DSK….

Có nhiều người chỉ reo vần đơn, thực sự rất nhàm chán. Với tư cách là một artist, tôi luôn trân trọng các MC nghĩ ra những tổ hợp vần, gieo vần với nhau mà tôi không nghĩ rằng chúng có thể kết hợp với nhau được.
Masta Ace

Ở Việt Nam, nhiều người nghe nhạc rap cho rằng, việc sử dụng vần kép trong một bài rap thể hiện được trình độ cơ bản của nó. Tuy nhiên, tùy cảm nhận của mỗi người, có người đánh giá một bài rap thông qua kỹ thuật, có người đánh giá thông qua cảm xúc truyền đạt. Và có một thời gian dài, các rapper sử dụng kỹ năng này để chứng tỏ khả năng của mình. Tất nhiên, việc cố tình sử dụng nhiều vần đôi có thể phản tác dụng, khiến cho bài rap của bạn trở nên “ép vần”

Vần ba

Đây là kỹ năng nâng cao của vần đôi, một số ít những rapper sử dụng thành thạo kỹ năng này. Thực sự, kỹ năng này đòi hỏi các MC phải có vốn từ rộng, thời gian để suy nghĩ và viết ra để kết nối chúng lại với nhau. Với việc vừa sử dụng vần ba, vừa truyền tải được thông điệp thông qua lyrics, thì đây là một trong những kỹ năng khó và cần nhiều thời gian để hoàn thành. Người sử dụng được kỹ năng này thường được nhận định là MC có kỹ năng. Một số rapper thường xuyên sử dụng kỹ năng này trong rap điển hình là Datmaniac, DSK.

Bài viết được tham khảo từ nội dung của “How to Rap” và bản dịch từ Kancc.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of