RapClub.org
Khái niệm

Rebuttal là gì? Những ví dụ về kỹ năng Rebuttal trong Rap

Rebuttal là một trong những kỹ năng phức tạp và có độ khó nhất định trong Rap. Chính vì vậy, Rebuttal thường được sử dụng trong các trận diss/battle để so trình kĩ năng giữa các rapper với nhau. Nào, hãy cùng RapClub.org tìm hiểu về khái việt rebuttal trong Rap nhé.

Định nghĩa về Rebuttal

Rebuttal là một trong những kỹ năng khó ở trong Rap, được dịch ra có nghĩa là phản đòn. Và trong Rap, Rebuttal được hiểu nôm na là sử dụng ngôn từ để vặn lại, phản đòn lại chính ngôn từ của đối thủ đã tấn công trước đó. Bạn có thể hình dung về kỹ năng này giống như câu nói “gậy ông đập lưng ông” vậy

Nhờ những đặc điểm như vậy, mà kỹ năng này thường được các Rapper sử dụng trong battle/ diss/ freestyle battle với nhau. Đây được coi là một vũ khí hạng nặng để kết liễu đối phương. Điển hình như trận beef giữa Rick và Richchoi, trong lyrics bài 3 con chó ngọng 2 của Richchoi có câu:

Chúng mày sẽ phải thua thê thảm, điều này chắc chắn không sai.Có đánh với tao đến tận 9 hiệp, kết quả chúng mày vẫn là 0-9/ ZERO9
Richchoi

Sau đó Rick phản đòn (rebuttal) lại bằng câu:

Nếu mày nói tỉ số trận này là 0-9 (Zero 9)
Đúng là THĂNG LONG mà so với CỬU LONG thì tỉ số là 0-9

– Rick –

Rebuttal trong Battle Rap

Trên fanpage của Rap Viet Punchline có nhận xét rằng, kỹ thuật rebuttal sử dụng trong các track diss thường không thuyết phục bằng rebuttal trong một trận battle một đấu một trực tiếp. Đỉnh cao của Rebuttal là kỹ năng này được nghĩ ngay khi thi đấu.

Một ví dụ điển hình cho nhận định này từ RVP đó là trận battle đầu tiên mà Richchoi tham gia. Ở trận đấu bán kết, Giang Đẫm (Classx) thấy trên áo DVD – 1 thành viên của team đối thủ, có chữ ”Jean” và ngay sau đó đã cho ra câu “Áo của mày có chữ Quần Bò, hôm nay mày muốn đi hay là muốn bò“. Ngay lập tức, RichChoi đã phản đòn lại bằng câu: “Áo của bọn tao có chữ Quần Bò, vì hôm nay bọn tao đến đây để QUẦN BÒ” – Đây có thể coi là một trong những câu rap kinh điển về kĩ năng Rebuttal.

Rebuttal trong Rap Battle
Rebuttal trong Rap Battle – Ảnh: RVP

Nội dung bài viết được tác giả sưu tầm và tổng hợp từ các nguồn khác nhau.
Vui lòng ghi rõ nguồn và gắn link bài viết này khi sao chép nội dung từ RapClub.org

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of