RapClub.org
Khái niệm

Nhạc Mainstream, Overground, Independent, UnderGround là gì?

Gần đây, có rất nhiều bạn đang nhầm lẫn giữ 4 khái niệm này: mainstream, overground, independent [indie] và underground. Nhiều bạn trẻ có tư tưởng rằng: nhạc underground/independent mới chất, còn mainstream overground là thể loại tầm thường, không đáng nghe và cũng có người nhận định ngược lại.

Vậy thì mainstream/overground là gì? Indie /underground là gì? Cùng Rapclub.org phân biệt các khái niệm này để tránh nhầm lẫn nhé.

Nhạc Mainstream, Overground, Independent, UnderGround là gì?
Nhạc Mainstream, Overground, Independent, UnderGround là gì?

Nhạc Mainstream – Overground

Nhạc Mainstream là gì?

Mainstream được hợp nhất từ 2 từ: main và stream. Giải thích được 2 từ này, bạn có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa của nó rồi. Main là chính, stream là kênh. Và trong âm nhạc, thì mainstream chính là từ để ám chỉ dòng nhạc phổ thông, phù hợp với nhiều người nghe. Ví dụ: pop, rock, r&d….

Các bài nhạc này được quảng bá rộng rãi trên các kênh truyền thông chính thống như TV, Radio,báo chí, và lý do để những bài nhạc này được quảng bá trên TV lẫn Radio là bài nhạc đó phải được kiểm duyệt khắt khe về bản quyền, lời bài hát, beat….

Rất nhiều ca sĩ, rapper mainstream nổi tiếng trên thế giới như: Dake, Eminem, Rihana, 2Pac, ….

Rapper Drake - Ảnh NME
Rapper Drake – Ảnh NME

Nhạc Overground là gì?

Overground dịch sát nghĩa là “phía trên cống ngầm”, trong âm nhạc nó cũng mang ý nghĩa tương tự như mainstream. Theo kiến thức của mình, overground là cách nói để ám chỉ một nghệ sĩ ra mắt công chúng một cách trực tiếp thông qua album, cd , và được PR truyền thông rộng rãi. Và trước khi tung một bài hát hay album, công ty chủ quản hoặc nghệ sĩ đó thường lên kế hoạch trước đó vài tháng, thậm chí là cả năm để quảng bá đến người nghe nhạc.

Thông thường để biết ca sĩ/ rapper đó có phải là mainstream hay không, thường có đặc điểm: họ có các công ty giải trí LỚN chống lưng, có một đội ngũ quảng cáo và truyền thông mỗi khi ra sản phẩm âm nhạc mới hay tua lưu diễn mới.

Một thời gian trước đây, mình lướt qua vô số các forum nhạc rap, và nhận thấy rằng, các bạn thường không coi trọng những người mainstream 😀 😀 :D. Nhiều bạn nghĩ, nhạc mainstream chẳng có gì để nghe, lyric nhạt nhẽo bla bla. Nhưng hãy nhìn các rapper mainstream coi, nhạc họ đỉnh vãi ấy chứ, điển hình là Eminem.

Nhạc Underground – Indie là gì?

Underground – Indie Music

Nhạc Underground là gì?

Underground nghĩa là “dưới lòng đất”. Trong âm nhạc, Underground đối lập hoàn toàn với Mainstream và Overground, các bài nhạc của các nghệ sĩ underground thường rất ít xuất hiện trên truyền hình, radio, báo chí hay các kênh truyền thông chính thống.

Hầu hết các nghệ sĩ underground thường là những người mê ca hát, họ coi âm nhạc là niềm đam mê, sở thích của họ. Các nghệ sĩ underground thường hát và sáng tác một cách tự do, không theo khuôn khổ và quy tắc nào. Chính vì thế, các ca khúc này thường không sản xuất nhằm mục đích thương mại, không có các ca khúc thị trường, không chú trọng vào những lượt nghe trên các trang nghe nhạc trực tuyến.

Những nghệ sĩ Underground thực thụ nổi tiếng trong giới Rap phải kể đến như Techn9ne, DSK, Young H…

Tuy nhiên, theo xu hướng hiện nay có rất nhiều nghệ sĩ Underground đang dần có những hoạt động biểu diễn và dần dịch chuyển thành nghệ sĩ Indie như: Sea Chains, Blacka ….

Nhạc Independent – Indie là gì?

Independent Music hay còn gọi là Indie, và được định nghĩa là thứ âm nhạc độc lập. Vậy thứ âm nhạc độc lập ấy là gì? Là những nghệ sĩ không thuộc một công ty âm nhạc – nhãn thu âm nào hoặc trực thuộc một công ty- nhãn thu âm nhỏ. Họ hoạt động “độc lập” từ sáng tác cho đến thu âm và sản xuất và đưa chúng đến tay người hâm mộ. Họ thường không quảng bá rầm rộ, hay có sự hỗ trợ như ca sĩ mainstream khác, thậm chí là bỏ tiền túi để sản xuất.

Không sử dụng các kênh quảng bá như TV hay radio, hướng đi mà các nghệ sĩ Indie là các kênh quảng bá miễn phí như: spotity, youtube, soundclound, soundclick, mixclound….

Indie bao gồm nhiều thể loại khác nhau, với những nghệ sĩ độc lập như: Indie Pop, Indie Rock….

Có rất nhiều nghệ sĩ Indie nổi tiếng như: Ngọt Band, Cá Hồi Hoang, Rhymastic, Da lab….

Rhymastic và nhóm Spacespeaker

Phân biệt nhạc Underground và Indie

Thường rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa underground và indie, và cũng một thời gian mình nhầm 2 khái niệm này 😀 😀 .

Trước hết, chúng ta hãy nói tới điểm giống nhau của 2 khái niệm này nhé:

  • Mặc dù cả 2 đều mang trong mình thứ âm nhạc tự do, không bó buộc vào sự lan tỏa của bài hát, mà những bài hát của họ đều là những bài hát xuất phát từ những trải nghiệm hay từ cảm xúc của họ nhưng có một chút khác biệt. Các nghệ sĩ Indie vẫn mang những ca khúc của mình trình diễn ở trên sân khấu, đài truyền hình nhỏ.
  • Các nghệ sĩ Indie nhận cát xê từ các buổi biểu diễn của họ còn nghệ sĩ underground thì không kinh doanh âm nhạc. Các nghệ sĩ indie vẫn ra album, vẫn bán nhạc để mưu sinh, còn đối với nghệ sĩ underground họ thường làm một nghề nghiệp khác, và đối với họ âm nhạc chính là sở thích, đam mê và giải trí.

Bản quyền bài viết thuộc về Rap Club Ent – www.rapclub.org
Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép nội dung và để lại link bài viết này trên website của bạn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of