RapClub.org
Kiến Thức Rap

KOTD – King of the Dot

King of the Dot – hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là KOTD, là một giải đấu battle rap xuất phát từ Canada. KOTD được thành lập vào ngày 08/08/2008 với hai người sáng lập là OrganikRyanPVP

Logo KOTD
Logo KOTD

KOTD là gì?

KOTD là một giải đấu battle rap 1 vs 1 trực tiếp dành cho các Emcee. Có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nhờ tham gia giải đấu này. Một vài MC thành công như Shotty Horroh, 360, Canibus và Madchild đã từng battle trong King of the Dot.

Một trận battle rap giữa 2 MC

King of the Dot được sáng lập bởi Organik và nhiều nghệ sĩ hip hop khác, bao gồm Drake, Method Man, Raekwon, The Alchemist, MC Hammer, Too $hort, E-40, DJ Skee, Sticky Fingaz, Spider Loc, Reef the Lost Cauze, Slaine, Sabac Red, Sid Wilson, Jus Allah….

Drake [trái] và người sáng lập Organik [phải]

Giải đấu đầu tiên diễn ra vào tháng 8 năm 2008 trong một con hẻm gần Trung tâm Toronto Eaton, có hơn 150 rapper, battle rap tại các thành phố Toronto, California, Calgary, Arizona, Michigan, Massachusetts và Vancouver.

Các Emcee tham gia chủ yếu là người Canada và người Mỹ, ngoài ra còn có một vài MC xuất thân từ các Anh, Scotland, Úc, Thụy Điển, Na Uy, Philippines, Nam Phi và Nga… tất cả đều đến và tham gia sự kiên King of the Dot được tổ chức hằng năm. Ảnh hưởng của King of the Dot đã lan rộng trên toàn cầu, truyền cảm hứng cho việc tạo ra các giải đấu chiến đấu khác như Flip Top ở Philippines và Versus Battle ở Nga.

King of the Dot có ba giải đấu, bao gồm PY Battles (Try-Outs); GZ Battles (giải đấu nhỏ hơn, chỉ diễn ra tại Bắc Mỹ); và KOTD ( World Domination – giải đấu lớn).

Các sự kiện của King of the Dot có tất cả các yếu tố của văn hóa hip hop, bao gồm các trận battle rap chay không beat, freestyle battle trên nền nhạc, biểu diễn trực tiếp bởi các nghệ sĩ hip hop, beatboxing, graffity, DJ và breakdance.

Nguồn gốc – lịch sử

Travis Fleetwood, còn được gọi với cái tên khác là Organik, đã tạo dựng được sự uy tín của mình khi anh là một trong những MC battle giỏi nhất lúc bấy giờ. Anh giành được nhiều danh hiệu, bao gồm 4 chiến thắng tại cuộc thi freestyle nổi tiếng có trụ sở tại Toronto có tên là Proud 2B Eh Battle MC, nơi mà Anh gặp được nhà sản xuất / DJ tên RyanPVP. Cả hai đã cùng nhau tổ chức sự kiện đầu tiên, dự định là sự kiện theo phong cách flash mob tại Quảng trường Yonge-Dundas ở trung tâm thành phố Toronto. Tuy nhiên, sự hiện diện của cảnh sát và an ninh địa phương đã buộc sự kiện phải di chuyển xuống con đường đến một con hẻm bên cạnh đài phát thanh tên Flow 93.5.

Sau một vài sự kiện diễn ra thành công tại địa điểm đó, càng ngày càng có nhiều người tham dự. Do sức chứa tại khu vực đó không đủ, chính vì vậy Organik đã quyết định chọn Công viên Alexandra là nơi tổ chức. Các hình ảnh/video sắc nét cùng với giá trị nghệ thuật, cũng như các giám khảo là khách mời nổi tiếng tại địa phương đã góp phần khiến King of the Dot trở nên phổ biến.

Thể lệ giải đấu

Các trận đấu tại King Of The Dot thường gồm có ba vòng. Với thời gian các vòng khác nhau, trong khoảng từ 60 giây và 3 phút. Các quy tắc thường không quá nghiêm ngặt và các rapper thường được phép vượt quá giới hạn thời gian, ví dụ như trong trận chiến với Dizaster với DNA (do Drake đồng tổ chức)

Một trận đấu theo thể lệ của giải đấu KOTD

Tạp chí KOTD

Tạp chí KOTD có sẵn để Bạn có thể đọc trực tuyến trên trang web chính thức của King of the Dot Entertainment. Ngoài ra còn có một lựa chọn khác là đặt phiên bản tạp chí ở dạng bản cứng. Cho đến nay đã có sáu bản được phát hành. Nội dung trong tạp chí này có các bài viết thảo luận về các sự kiện diễn ra trong quá khứ, các cuộc phỏng vấn với các rapper và nhiều hơn nữa.

Sự kiện

Năm 2010, KOTD lần đầu tiên được tổ chức như một giải đấu lớn, và KId Twist là người đầu tiên chiến thắng.

Thông thường, một số sự kiện battle lớn sẽ được tổ chức bởi King of the Dot, bao gồm World Domination II vào tháng 8 năm 2011. Rapper người Mỹ Illmaculate đã đánh bại Bender trong sự kiện này, và được xuất hiện trên tạp chí Forbes.

Vào ngày 5 tháng 11 năm 2011, King of the Dot đã tổ chức Flatline (2011), trong đó có trận chiến giữa rapper Dizaster và DNA. Sự kiện này được quảng cáo là có sự hiện diện của rapper Drake – người đồng tổ chức, anh đã bỏ ra 3000 đô la tiền của mình cho cả hai rapper.

Vào ngày 9 tháng 7 năm 2012, King Of The Dot đã tổ chức Vendetta, trận chiến tâm điểm là cuộc chiến giữa Canibus và Dizaster. Trận Battle Rap này đã gây ra một tranh cãi nhỏ trong cộng đồng Hip-Hop, khi mà Canibus quên lời thoại của mình và rút ra một cuốn sổ tay để đọc lyrics của mình.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of