RapClub.org
Khái niệm

Khái niệm “Freestyle Rap” và “Freestyle Battle” là gì?

Freestyle Rap là một trong những thể loại trong Rap, được hình thành trong những năm 80. Tại Việt Nam, Freestyle Rap dần được phổ biến rộng rãi từ Bắc đến Nam. Các buổi freestyle dần xuất hiện nhiều hơn với quy mô từ nhỏ cho đến lớn.

Freestyle Rap là gì?

Trong cuốn sách “How to Rap” của Big Daddy KaneMyka 9 có viết rằng: ban đầu, Freestyle Rap là thể loại đọc ra những câu không có chủ đề cụ thể – Big Daddy Kane nói, “trong thập niên 80 khi chúng tôi nói chúng tôi đã viết một bài rap ngẫy hứng, điều đó được hiểu đơn giản rằng vần điệu mà bạn đã viết đều tự do – không theo quy luật nào … về cơ bản nó chỉ mang tính chất khoe khoang về bản thân bạn. Như vậy, trong khoảng thập niên 80, Big Daddy Kane đã định nghĩa Freestyle Rap là một thể loại được viết ra không theo chủ đề nào. Cụ thể, chủ đề của bài rap đó không phải nói về phụ nữ hay cuộc sống, mà Freestyle rap chỉ là những vần điệu được viết ra để khoe khoang về bản thân.

Khi hip-hop phát triển vào đầu những năm 1980, nhiều rapper đã nổi tiếng nhờ các trận chiến tự do. Các trận chiến có thể diễn ra ở bất cứ đâu: không chính thức trên các góc phố, trên sân khấu tại buổi hòa nhạc, tại trường học hoặc tại sự kiện đặc biệt dành cho trận chiến (như Scribble Jam hoặc Blaze Battle).

Từ đầu những năm 1990 trở đi, các bài rap theo phong cách freestyle từ các nhóm / nghệ sĩ như Freestyle Fellowship cho đến các cuộc thi về thể loại này, “freestyle” đã trở thành thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để biểu thị cho “những lời – ver rap được đọc ra ngay tại một thời điểm”.

Freestyle thường được thực hiện không beat, trên nền beat có sẵn hoặc thông qua các loại nhạc cụ nào đó. Việc freestyle được thực hiện trong một nhóm còn được gọi là “Cypher” hoặc là một phần của “Freestyle Battle”. Do tính chất ngẫu hứng mà kỹ thuật meter và rhythm trong freestyle rap thường thoải mái hơn so với các bài rap thông thường.

Có hai loại “Freestyle rap” , trong đó old-school freestyle về cơ bản là những vần điệu mà bạn viết, có thể không liên quan gì đến bất kỳ chủ đề nào như Big Daddy Kane đã nói ở trên. Ngoài ra, loại Freestyle rap còn lại là những gì bạn nghĩ ở trong đầu được thể hiện ra ngay sau đó bằng chất giọng đi kèm với hình thể, cảm xúc của bạn. Hiện nay, freestyle thường được sử dụng trong các trận đấu mang tính chất thi đấu so trình độ, và người ta thương gọi là Freestyle Battle. Việc không chuẩn bị trước lyrics khi thi đấu sẽ tạo sự phấn khích đối với khán giả.

Freestyle Battle

Freestyle Battle là một cuộc thi trong đó hai hoặc nhiều rapper thi đấu hoặc “chiến đấu” với nhau bằng lời rap ngẫu hứng. Nó là một phần nổi bật của văn hóa hip hop đương đại. Trong một trận Freestyle Battle, mục tiêu của mỗi đối thủ là “diss” đối thủ của họ thông qua lời bài hát với các kỹ thuật như: chơi chữ, ẩn dụ, so sánh, rebuttal, và tất nhiên để đánh giá chất lượng freestyle của một rapper, phải xem khả năng ứng biến của rapper đó trong trận chiến.

Khán giả trực tiếp rất quan trọng trong một trận chiến vì mỗi Emcee (MC; Master of Ceremonies) phải sử dụng kỹ năng và khả năng rap của mình để không chỉ ‘hạ gục’ đối thủ mà còn thuyết phục khán giả rằng họ là rapper giỏi hơn. Các ban giám khảo được sử dụng để chấm điểm trong các cuộc thi chính thức, nhưng ngay cả khi không có người chiến thắng nào được công bố, rapper nhận được phản hồi tốt nhất của khán giả vẫn được xem là người chiến thắng.

Một trận Freestyle Battle tại KOTD

Ngoài ra, một số người coi việc đọc thuộc lòng những đoạn rap được chuẩn bị trong đó trong một trận freestyle battle là hành động thiếu trung thực , bởi vì nó cho thấy rapper không có khả năng ‘nhổ’ ra lời rap tại thời điểm battle. Hiện tại, những tài năng như Hollow Da Don sử dụng nhiều yếu tố khác nhau của rap battle bao gồm: đọc thuộc lòng một ver được tạo ra qua nhiều tháng chuẩn bị pha trộn với các câu rap tự do để tấn công đối thủ. Điển hình là các trận Battle Rap thuộc giải đấu “KOTD”. Các rapper được chuẩn bị trước lyrics và dụng cụ khác để hạ đối phương.

Tại Việt Nam, các giải đấu freestyle rap ngày càng được tổ chức với quy mô lớn và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Từ những trận đấu battle trên đường phố cho đến những trận đấu được tổ chức tại sân khấu lớn.

Thời kì đầu khi Freestyle Rap du nhập vào Việt Nam

Các nhóm Freestyle được lập ra nhiều hơn, nổi bật phải kể đến: Bạn Có Tài Mà, hay DISSNEELAND được tổ chức bởi RVP… Và có rất nhiều rapper nổi lên từ thể loại này như: Richchoi, Phúc Du, Dick, 2can, Quang Tèo….

Bản quyền bài viết thuộc website RapClub.org
Vui lòng ghi rõ nguồn và gắn link bài viết này khi sao chép nội dung từ RapClub.org

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of