RapClub.org
Học Rap Online Khái niệm

Flow trong rap là gì? Hướng dẫn sử dụng Flow cho người mới tập Rap

Trong nhạc Rap, Flow là một trong những yếu tố quan trọng nhất cấu thành lên một bài rap. Flow là nét đặc biệt để phân biệt giữa rap và các thể loại khác. Cùng RapClub.org tìm hiểu Flow trong rap là gì và cách sử dụng flow hiệu quả nhé.

Flow trong Rap là gì?
Flow trong Rap là gì?

Khái niệm Flow trong rap là gì?

Flow trong một bài rap được hiểu đơn giản là nhịp điệu và vần thơ của bài nhạc. Đối với đa số rapper cũng nhưng người yêu nhạc rap, flow là yếu tố khiến Rap trở nên đặc biệt hơn những thể loại khác. Ví dụ: giữa 1 bài Rap và 1 bài Thơ, cả hai đều có thể có những câu vần với nhau nhưng không giống như thơ chỉ cần đọc ra từ miệng, cùng với cách đọc ngắt nhịp đơn giản, flow của một bài rap phải chạy theo nhạc, hòa quyện cùng nó. Lời của một bài rap bắt buộc phải phù hợp với nhịp điệu cơ bản của nhạc. Nhịp cơ bản này là Beat hay Intrumental.

Flow trong rap giống như một dòng chảy, nó khiến bài rap trở nên thu hút người nghe hơn

Flow của một bài rap được cấu thành từ hai yếu tố là nhịp và vần. Hầu hết các MC – Rapper đều đồng tình rằng, flow là một yếu tố quan trọng, nó thể hiện giá trị của một bài rap. Ngoài ra, Flow còn khiến bài rap truyền đạt nội dung rõ ràng hơn, đồng thời Flow còn mang lại khả năng khuấy động đám động, thu hút người nghe, giúp MC – Rapper làm chủ được sân khấu, gây ấn tượng với khán giả. Đối với các MC, Flow là sự ưu tiên hàng đầu khi sáng tác, việc sáng tạo Flow sẽ tác động trực tiếp tới người nghe, khán giả…

Có vẻ các Artist đều cho rằng, khán giả sẽ chú ý đến Flow đầu tiên khi nghe một bản rap mới. Nếu Flow không hấp dẫn, khán giả sẽ khó tiếp nhận sản phẩm mới của các artist. Và hiển nhiên, Flow còn là thước đo để đánh giá, nghệ sĩ đó có phải là MC – Rapper hay không?

Có rất nhiều kiểu Flow đa dạng. Trên thế giới, có rất nhiều Rapper có kiểu Flow rất lạ. Ví dụ, Eminem thường sử dụng một kiểu Flow rất đặc biệt, đặc điểm của kiểu flow của Eminem là nhanh, dày đặc, sử dụng nhiều từ ngữ và gieo vần phức tạp. Ngược lại, Snoop Dogg lại có kiểu flow chậm rãi, rải rác, với nhiều chỗ ngắt – nghỉ để làm nổi bật lên sự khác biệt trong cách gieo vần và chất giọng của mình. Rất nhiều MC đồng tình rằng, nên sử dụng nhiều kiểu flow khác nhau để làm bản thân mình đặc biệt trong cộng đồng MC.

Sự phát triển nhanh chóng của Hiphop đồng nghĩa với việc flow cũng dần trở nên phức tạp hơn. Các bài rap thời xưa có flow khá đơn giản. Điển hình như Khanh Nhỏ với vườn bông hồng nhỏ trong thời kì đầu của Việt Rap. Ngày nay, các Rapper đều có những kiểu flow thể hiện kỹ thuật cao hơn, phức tạp hơn. Một số rapper đặc biệt trong Việt Rap có kiểu Flow khá đặc biệt, có thể kể đến đó là Binz, DSK, Lee7, Đạt Maniac….

Cách sử dụng Flow trong Rap

Sơ đồ Flow

Flow hoạt động như thế nào? Để hiểu Flow hoạt động như thế nào, cách dể nhất là nghiên cứu sơ đồ Flow với lyrics được phân bảng xếp hàng, căn dòng với nhịp nhạc. Sơ đồ flow được tạo ra dựa trên cách rất nhiều artists nghĩ ra flow của mình, nhưng bạn có thể dựa vào nó để tự tạo cho mình 1 kiểu flow riêng. Ví dụ nhé:

Dưới đây là 4 câu của track Drop , được trình bày bởi The Pharcyde :
Let me freak the funk, obsolete is the punk that talks (Để tao hù những thằng nhat gan, lỗi thời vô dụng bọn)
More junk than Sanford sells, I jet propel at a (nói nhiều rác hơn cả bãi Sanford, còn tao phản lực với tốc độ)
Rate that complicate their mental state as I invade their (làm rối loạn tâm thần chúng nó, khi tao xâm lăng)
Masquerade. They couln’t fade with a clipper… (vào chính trò lừa bịp của chúng nó, mồm l thì sao trốn)

Và chúng được trình bày dưới dạng sơ đồ Flow như sau:

Số 1, 2, 3, 4 hàng ngang trên đầu sơ đồ tượng trưng cho beat, và mỗi dòng của sơ đồ là một bar. Một bar đơn giản là một đơn vị đo đạc trong hầu hết các track hiphop, 1 bar = 4 beat (1 verse cơ bản là 16 bars)
Như vậy là ở sơ đồ trên ta có 4 bar, mỗi bar có 4 beat.

Cách dễ nhất để xem lyrics căn nhịp với beat và bar như thế nào là nghe bài hát đó tận tai:

Trong line đầu tiên, bạn có thể đọc “let…funk…lete…punk…” theo lyrics và thấy rằng nó giống như đếm “một…hai…ba…bốn” theo nhịp. Điều đó có nghĩa là những từ đó là nơi beat rơi vào, nhấn vào:

Bar đầu tiên là “Let me freak the funk, obsolete is the punk that talks” bar thứ 2 là “more junk than Sanford sells, I jet propel at a…” dù trong văn nói thì đây là 1 câu

Như vậy dù bạn chưa viết hết câu, nhưng khi đếm đủ 1, 2, 3, 4 thì hết 1 bar, Bạn nên xuống dòng viết tiếp bar khác (xuống dòng là một cách trình bày để dễ hiểu, dễ nhớ và đơn giản nhất). Nhiều rapper viết không xuống dòng nhưng họ vấn đếm bar. Biết đếm bar chính là cái trọng tâm để biết rap.

Lời bài Rap

Lời một bài rap được chia thành các âm tiết. Điều này giúp những người mới bắt đầu có thể hiểu flow một cách rõ nhất.

Trong một câu, không thể đọc phà phà nguyên câu đó được, bạn cần phải nhấn nhá trong từng âm tiết – đó chính là trọng âm. Cách nhấn trọng âm thông thường là đọc to từ đó hơn hoặc lâu hơn. So với đời sống thường ngày, trọng âm cần đặt khác với cách nói chuyện bình thường để chúng hòa nhập với nhịp beat.

Đặt lời vào beat

Trọng âm phải được đặt cùng lúc với mỗi beat trong bar (trừ khi có một nhịp nghỉ trong beat, cái này chúng ta sẽ nhắc đến sau). Nhấn trọng âm vào mỗi beat làm lời có nhịp đập hợp với bài nhạc và làm bạn không bị off beat. Trong sơ đồ flow, những trọng âm quan trọng được bôi đen. Vì chúng phải được nói cùng lúc với mỗi beat nên trong sơ đồ chúng được đặt thẳng hàng với con số biểu tượng beat. Ví dụ:

Những phần in đậm là những từ được nói cũng với mỗi nhịp beat.

Những âm tiết khác trong bài rao vẫn có thể nhấn nhưng những trọng âm được nhấn cùng lúc với beat là thứ duy nhất cần thiết để giữ bạn khỏi bị Off-Beat. Khi nhấn những trọng âm này quanh những âm tiết khác có thể nghe không khác nhau mấy nhưng nếu so với cách nói thường ngày sẽ thấy rõ sự khác biệt. Bạn không nên nhấn quá đà, nghe sẽ rất buồn cười. Giữ cho lời hòa nhịp hoàn hảo với beat là kĩ năng quan trọng nhất của bất cứ MC nào.

Lưu ý

Nhịp ngắt nghỉ

Bạn nên có khoảng nghỉ giữa các câu, hoặc các bar. Việc sử dụng khoảng nghỉ có thể giúp flow của bạn trở nên đặc biệt, đa dạng. Nhưng cũng có những rapper rất ít khi ngắt nghỉ vì flow của họ dày đặc.

Bar

Một ver không nhất thiết phải bắt đầu ở đầu bar và kết thúc ở cuối bar.

Bài viết tham khảo từ cuốn sách How to Rap – bản dịch của Kancc

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of