RapClub.org
Kiến Thức Rap Tin Rap

Các thể loại nhạc Rap – Hiphop phổ biến trên thế giới

Là một người yêu nhạc Rap, Bạn không thể không biết bài đang nghe thuộc thể loại nào. Chính vì vậy, phân biệt các thể loại rap là một trong những điều nên tìm hiểu đối với người nghe nhạc Rap.

Mỹ là cái nôi của nhac Rap – Hiphop, chính vì vậy các thể loại Rap thường bắt nguồn từ nơi này. Rap được chia theo nhiều thể loại với nhiều cách khác nhau. Thực sự vậy, bạn có thể tự chia các thể loại theo kiến thức của mình. Tuy nhiên, có thể chia thành các thể loại rap sau:

  • Theo vùng miền – địa lý
  • Theo nội dung bài nhạc bao gồm lời và beat
  • Theo thời gian ra đời

Phân biệt theo thời gian ra đời

Old School Hip-hop

Old School là một thể loại nhạc hip hop được ghi âm và mục đích thương mại đầu tiên trên thế giới. Nó được hình thành vào khoảng năm 1979. Old School Hip-hop được cho là đã kết thúc vào khoảng năm 1984, do những thay đổi trong cả kỹ thuật rap, và rhythms.

Old School Hip-hop được chú ý nhờ kỹ thuật rap tương đối đơn giản, so với các thể loại nhạc hip hop sau này. Phần lớn chủ đề của Old School Hip-hop thường xoay quanh các nội dung về tiệc tùng và cuộc sống, mang ý nghĩa vui đời – lạc quan.

New School Hip-hop

New School Hip-hop là một phong trào trong âm nhạc hip hop bắt đầu từ năm 1983 – 84 với những bản thu âm đầu tiên của RunTHER D.M.C. và LL Cool J. Giống như các thể loại hip hop trước đó, thể loại này chủ yếu xuất phát từ thành phố New York. New School Hip-hop ban đầu có đặc trưng bởi hình thức ctối giản nhịp trống trong beat, thường thêm vào các yếu tố của nhạc rock.

Các thuật ngữ “Old School” và “New School” ngày càng mang tính chung chung, không cụ thể. Và 2 thuật ngữ này cũng khá khó để phân biệt.

Old School và New School

Phân loại Rap theo địa lý vùng miền

East Coast Hip-Hop

East Coast Hip-Hop là một thể loại nhạc Rap/Hiphop có nguồn gốc từ thành phố New York trong những năm 1970. Hip hop East Coast có đặc điểm là: ưu tiên lời bài hát, lời thường rất phức tạp. Các nghệ sĩ nổi tiếng thuộc thể loại này bao gồm: Run-D.M.C., Ghostface Killah, Nas, Jay Z, and Rakim.

Trái ngược với sơ đồ Flow và cách gieo vần đơn giản được sử dụng trong thể loại Old School, hip hop East Coast thường sử dụng các từ ngữ một cách khéo léo, đầy quyến rũ mê hoặc người nghe. Một đặc trưng nữa của thể loại này là các vần điệu sử dụng thường là các vần đa âm tiết, chơi chữ phức tạp, flow tự do – liên tục và ẩn dụ phức tạp.

Trong East Coast Hip-Hop cũng được chia làm nhiều thể loại nhỏ, nổi bật là Mafioso rap.

West Coast Hip-Hop

West Coast Hip hop là một thể loại nhạc hip hop bao gồm bất kỳ nghệ sĩ hoặc thể loại âm nhạc nào có nguồn gốc ở khu vực phía Tây – Hoa Kỳ. Các nhóm nhạc Gangsta của hip hop West Coast bắt đầu thống trị từ các kênh phát thanh cho đến các cửa hàng băng đĩa trong những năm đầu của thập niên 1990 với sự ra đời của thể loại G-funk với sự xuất hiện của Suge Knight và Death Row Records của Dr.Dre.

West Coast Hip hop có nhiều thể loại như Gangta Rap, G-Funk, lowrider music, freestyle rap…. Các nghệ sĩ tiêu biểu của thể loại này bao gồm: N.W.A., Too $hort, Ras Kass, 2Pac, Freestyle Fellowship.

Southern Hiphop

Southern hip hop, hay còn được gọi với những cái tên khác nhau như: Southern rap, South Coast hip hop, hay Dirty South. Là một thuật ngữ để chỉ chung cho một thể loại nhạc hip hop của Mỹ xuất hiện ở miền Nam , bao gồm Atlanta, New Orleans, Houston, Memphis và Miami.

Những bài nhạc đầu tiên của thể loại này được phát hành vào những năm 1990. Đến đầu năm 2000, nhiều nghệ sĩ khu vực này đã đạt được thành công, và khi gần hết thập kỷ trôi qua, cả hai loại hip-hop Overground và Underground của miền Nam đều đã trở thành một trong những thể loại phổ biến và có ảnh hưởng nhất trong những thể loại của Hiphop. Các rapper nổi tiếng ở khu vực này như: DJ Screw, T.I., Lil Wayne, UGK, Ludacris, Scarface, 2 Chainz, 21 Savage, Young Thug.

Xem thêm: Nhạc Mainstream, Overground, Indie, Underground là gì?

Phân loại Rap theo nội dung

Battle Rap

Battle rap là một trong những thể loại của nhạc hip-hop. Nội dung của các bài rap thể loại này thường được các rapper tập trung vào những câu rap khoe khoang và những vần điệu tự tôn vinh trình độ hoặc sự thành công của chính mình, kèm theo những lời lăng mạ bằng lời nói nhắm vào đối thủ (trực tiếp hoặc không trục tiếp). Để hiểu thêm về battle rap, xem thêm tại bài viết: Battle Rap là gì?

Như đã nói phía trên, Battle Rap có 2 kiểu cơ bạn là đấu trực tiếp hay còn gọi là Freestyle Battle hoặc gián tiếp [tức thu âm hoàn chỉnh]. Các rapper nổi tiếng với thể loại này trên thế giới bao gồm: Kool Moe Dee, Jay-Z, Canibus, LL Cool J….

Jay Z trong một buổi lưu diễn – Ảnh Josh Brasted / Getty Images

Conscious Rap

Conscious Rap là thể loại có nội dung tích cực, với mục tiêu hướng tới những điều tích cực, mang thông điệp rõ ràng thông qua kiến ​​thức về bản thân, khám phá cá nhân và nhận thức xã hội từ chính người nghệ sĩ đó. Nội dung có thể chê bai, lên tiếng về những điều xấu trong xã hội, hay ca ngợi một việc gì đó với mục đích làm xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Các rapper thuộc thể loại này bao gồm: Talib Kweli, Common, Mos Def.

Crunk

Crunk bắt đầu vào những năm 1990 như là một thể loại nhỏ của hip-hop miền Nam nước Mỹ. Nhà sản xuất Lil Jon được cho là người đi đầu trong thể loại này. Đúng như tên gọi của nó, Crunk là thứ nhạc nhằm mục đích làm sôi động các quán Bar – Club. Vì vậy, Beat của những bài thuộc thể loại này thường đc chú trọng như tempo cao, nhịp trống nhiều, bass cực nặng và có vocal đệm. Tất nhiên, nội dung sẽ xoay quanh chủ đề như: ăn chơi, tiệc tùng và gái gú :D. Các nghệ sĩ tiêu biểu bao gồm Lil Jon & The Eastside Boyz, Lil Scrappy và Trillville.

Gangsta Rap

Gangsta rap xoay quanh nội dung có lời bài hát, flow đầy mạnh mẽ. Mặc dù được chấp nhận vào đầu những năm 90, nhưng Gangsta Rap gần đây đã bị lên án vì những chủ đề mang tính bạo lực. Các nghệ sĩ tiêu biểu thể loại này bao gồm: Dr.Dre, Snoop Dogg, Ice Cube….

Dr.Dre

Trap Music

Trap Music là một thể loại nhạc hip-hop xuất hiện từ rap miền Nam – Southern Rap vào những năm 1990. Bạn sẽ nhận biết được một bản nhạc trap music thông qua nhịp trống ,hi-hats, 808 và một vài kỹ thuật khác. Các nghệ sĩ nổi bật thể loại này bao gồm Future, Gucci Mane, and Young Thug.

Và còn rất nhiều thể loại khác trong Rap – Hiphop mà mình chưa cập nhập trong này, các bạn có thể tham khảo trên internet nhé.

Đăng Thành – Rapclub.org
Bài viết thuộc bản quyền của tác giả và Rapclub.org
Vui lòng để lại nguồn và link bài viết khi sao chép

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of