RapClub.org
Khái niệm

“Beef – Battle Rap” là gì? Lịch sử và các thể loại Battle Rap

Battle rap còn được gọi với cái tên khác là “rap batting”. Tuy nhiên, cộng đồng rap trên thế giới vẫn hay gọi Battle Rap là Beef. Cả 2 đều mang nghĩa: chiến đấu bằng Rap.

Khái niệm và lịch sử ra đời

Battle rap là một thể loại trong rap, nội dung chủ yếu bao gồm những từ ngữ tôn vinh bản thân, lăng mạ đối thủ. Một trận chiến Rap có thể xảy ra trên các bài rap được thu âm lại, mặc dù các trận chiến rap thường được đọc hoặc freestyle trong các trận chiến mặt đối mặt trực tiếp, “nơi MC sẽ biểu diễn trên cùng một sân khấu để xem ai có những câu hoặc ver rap hay hơn, gây sát thương hơn từ đó phân định thắng thua”.

Battle rap được rapper 40 Cal nói trong quyến sách ” How to Rap” với ngụ ý rằng đây được coi như một buổi “ngoại khóa” để test thực lực của rapper đó, ngoài ra anh ví von Battle Rap với cuộc thi Dunk ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ – NBA.

Các trận battle rap ngày xưa thường được viết chỉ nhằm mục đích gây ấn tượng với mọi người bằng cách phô diễn tài năng thông qua các kỹ thuật trong Rap, và thể loại này được rất nhiều MC ủng hộ. Một số MC viết phần lớn các bài rap mang thiên hướng battle sau đó thu âm và chiến đấu với các MC khác.

Trận battle rap đầu tiên được cho là diễn ra trong bối cảnh hip hop miền Đông nước Mỹ vào cuối những năm 1980. Một trong những trận chiến sớm nhất và khét tiếng nhất xảy ra vào tháng 12 năm 1982 khi Kool Moe Dee thách đấu Busy Bee Starski. Busy Bee Starski thua trận bởi những ver rap phức tạp hơn từ Kool Moe Dee.

Hai rapper Kool Moe Dee và Busy Bee Starski

Các thể loại Battle Rap

Khái niệm Rap Freestyle là gì?
Khái niệm Rap Freestyle là gì?

Freestyle Battle là một cuộc thi trong đó hai hoặc nhiều rapper thi đấu hoặc chiến đấu với nhau bằng những lời rap ngẫu hứng. Mục tiêu của mỗi rapper là hạ gục đối thủ thông qua lời rap với những kỹ năng của mình. Khi hip-hop phát triển vào đầu những năm 1980, nhiều MC đã nổi tiếng nhờ những trận chiến trực tiếp với các MC khác. Các trận freestyle battle có thể diễn ra ở bất cứ đâu: một góc phố, trên sân khấu tại một buổi party, ở trường hoặc thậm chí trực tuyến.

Cypher là tập hợp các rapper, beatboxer hoặc breaker tạo thành một vòng tròn để biểu diễn cùng nhau – thuật ngữ này trong những năm gần đây được định nghĩa là một đám đông hình thành xung quanh các trận chiến, bao gồm khán giả và rapper. Nhóm này ban đầu được lập ra để khuyến khích sự cạnh tranh và một phần để tăng bầu không khí cho trận chiến rap.

Các trận battle rap tiêu biểu

Các giải đấu như King of the Dot (KOTD) , GrindTime Now và Dont Flop đều bắt đầu từ năm 2008, với Ultimate Rap League bắt đầu từ năm 2009, và tiếp tục được phổ biến thông qua YouTube, được truyền bá rộng rãi ra khắp các nơi trên thế giới. Và tại Việt Nam, khán giả nghe rap cũng đã dần dần biết đến các giải đấu này nhiều hơn, trong đó phải kể công rất lớn của MC ILL, khi anh là một trong những người truyền bá thể loại này rộng rãi hơn.

Một trận battle rap trực thuộc giải đấu KOTD

Giải đấu battle rap dành cho rapper nữ đầu tiên, được gọi là Queen of the Ring, thành lập vào năm 2010. Queen of the Ring nhanh chóng nhận được sự chú ý, cũng như một lượng fan cuồng nhiệt. Hiện tại, nó được coi là một trong những giải đấu lớn nhất trong “Top Five” (cùng với Versus battle, Ultimate Rap League , Don’t Flop, KOTD). Nhiều nữ rapper được biết đến rộng rãi trong cộng đồng, với các trận chiến căng thẳng không kém các trận đấu được tổ chức bởi bất kỳ giải đấu “Top Five” nào khác. Khi các nữ chiến binh đã được công nhận, các trận chiến giữa rapper nam và nữ cũng trở nên phổ biến.

Don’t Flop là một giải đấu chiến đấu rap nổi tiếng của Anh được thành lập vào năm 2008. Don’t Flop đã thu hút sự chú ý của truyền thông Anh vào năm 2012 khi một trong những trận chiến của họ trở thành một video lan truyền rộng rãi. Vào năm 2014, các cựu diễn viên và nhân viên của Do not Flop đã tách ra để thành lập King of the Ronalds như một phản ứng trước động thái của Don Flop hướng tới một phiên bản “vệ sinh” hơn.

Bản quyền bài viết thuộc website RapClub.org
Vui lòng ghi rõ nguồn và gắn link bài viết này khi sao chép nội dung từ RapClub.org

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of